ตามไปดูรถไฟฟ้าโซล่าร์ศรีแสงธรรม “Elon Monk”

รถไฟฟ้าโซล่าร์ศรีแสงธรรมElon Monk” เดินทางถึงสนามหลวงแล้ววันนี้ เพื่อจะทำหน้าที่รับใช้ขนส่งอาหารจากโรงทานไปแจกจ่ายประชาชนที่มารอถวายสักการะฯ รอพบกับการสาธิตวิธีการใช้งาน ประสิทธิภาพของรถไฟฟ้าโซล่าร์เซลล์ รุ่น “อีลอนมังก์” “Elon Monk” Version ในวันจันทร์ ที่ 6 มี.ค.2560 ณ ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

รู้จักรถไฟฟ้าโซล่าร์ศรีแสงธรรม “Elon Monk”

รถไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ หรือรถไฟฟ้าโซล่าร์ ของโรงเรียนศรีแสงธรรม รุ่น 4ล้อ (ต้นแบบ) ผลิตโดยการใช้แผ่นโซล่าร์เซลล์ 4 แผ่น ชาร์จลงแบตเตอรี 48 โวลท์ นำไปขับเคลื่อนมอเตอร์ 800 วัตต์ วิ่งด้วยความเร็ว 40 กม./ชม. บรรทุกได้ 500 กก. ในเบื้องต้นได้ใช้งบประมาณในการประดิษฐ์ จำนวน 147,000 บาท ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาได้ให้การสนับสนุนและร่วมบริจาคเป็นเงิน จำนวน 70,000 บาท จึงขออนุโมทนาขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ หรือหากท่านใดมีความประสงค์ที่จะร่วมบริจาค เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการประดิษฐ์รถไฟฟ้าโซล่าร์ศรีแสงธรรม “Elon Monk” สามารถติดต่อสอบถามทางโรงเรียนศรีแสงธรรมได้ หรือสามารถร่วมบริจาคได้ที่บัญชีของโรงเรียนศรีแสงธรรม ธ.กรุงไทย สาขาเทสโก้โลตัสพิบูลมังสาหาร เลขที่บัญชี 862-006-4355

ประมวลภาพ

รู้จักรถไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ศรีแสงธรรม หรือรถไฟฟ้าโซล่าร์

รถไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ศรีแสงธรรม หรือรถไฟฟ้าโซล่าร์ มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง ก่อเกิดสิ่งประดิษฐ์หลากหลาย รุ่น ต่างๆ ดังนี้

รถไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ศรีแสงธรรม 4 ล้อ รุ่น “อีลอน มังก์” “ELON MONK”
รถสามล้อไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ศรีแสงธรรม รุ่น “เล็ตซ่า” “LETSA”
รถสามล้อไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ศรีแสงธรรม รุ่น “อีหล้า” “ELA”

สื่อข่าว

7 มีนาคม 2017

เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม สร้างรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด ช่วยโรงครัวสนามหลวง…

เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม ประดิษฐ์รถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ “รุ่นพระทำ”
ออกอากาศทางช่อง 7 รายการ เช้านี้ที่หมอชิต เมื่อวันอังคารที่ 7 มีนาคม 2017

6 มีนาคม 2017

ข่าวจากไทยรัฐ 6 มี.ค 60

ยอดพระครูนักประดิษฐ์ จากรถเข็นนอนนา สู่รถไฟฟ้า ช่วยงานโรงครัวสนามหลวง

พระครูนักประดิษฐ์ เจ้าของผลงานรถเข็นนอนนา ก้าวไปอีกขั้นด้วยการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด ช่วยโรงครัวสนามหลวงบริการอาหารประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ด้วยเงินทุนเพียงแสนเศษๆ แต่ใช้งานได้เท่าเทียมรถกอล์ฟราคาหลายแสน….

วันที่ 6 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนศรีแสงธรรม ม.5 ต.ห้วยยาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี พระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม พระครูนักประดิษฐ์ พร้อมด้วยนักเรียน ได้สำรวจความเรียบร้อยรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานโซลาร์เซลล์ หลังจากได้รับการประสานจากทางโรงครัวท้องสนามหลวงว่า ต้องการรถขนส่งอาหารเพื่อบริการประชาชนที่จะเข้ามาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

พระครูวิมลปัญญาคุณ เปิดเผยว่า ทางโรงครัวจากสนามหลวง ได้ติดต่อมาทางโรงเรียนว่า รถขนส่งอาหารที่แจกจ่ายประชาชนที่เดินทางเข้ามาสักการะพระบรมศพไม่เพียงพอ ขอให้ทางโรงเรียนช่วยดำเนินการจัดรถไฟฟ้าพลังงานสะอาดสนับสนุนทางโรงครัวที่กรุงเทพฯ พร้อมกับมอบเงินทุนจำนวน 20,000 บาท เพื่อให้ทางโรงเรียนทำรถไฟฟ้าพลังงานสะอาด โดยทางโรงเรียนได้ตกลงทำรถไฟฟ้าบรรทุก 4 ล้อ สำหรับการขนส่งอาหารให้กับทางโรงครัวในการขนส่งอาหารให้ประชาชนที่เดินทางเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ด้วยงบประมาณ 147,000 บาท

สำหรับรถบรรทุกที่ประดิษฐ์ขึ้นมาครั้งนี้เป็นรถต้นแบบ สามารถทำความเร็วได้ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บรรทุกน้ำหนักได้ 500 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 800 วัตต์ ใช้แผงโซลาร์เซลล์ จำนวน 4 แผง ให้กำลังไฟฟ้าถึง 600 วัตต์ สามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยระบบไฟฟ้าปกติ 220 โวลต์ได้ นอกจากนี้ ข้อดีของรถคือสามารถขับเคลื่อนได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่รถยนต์ก็ได้ เพียงแต่ใช้แบตเตอรี่ในการเดินเครื่องขณะออกตัวเท่านั้น หลังจากนั้นสามารถตัดระบบไฟจากแบตเตอรี่ ใช้แต่พลังงานจากแสงแดดได้

นอกจากความสามารถในการใช้พลังงานสะอาดที่สามารถวิ่งได้ทั้งโดยไม่ต้องใช้น้ำมันแล้ว ตัวรถยังติดตั้งระบบไฟ DC 12 โวลต์ เพื่อทำการชาร์จโทรศัพท์มือถือได้พร้อมกันถึง 2 เครื่อง ระบบไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟท้าย และไฟเบรก เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ทำงานเหมือนรถกอล์ฟราคาหลายแสน ซึ่งในอนาคตจะมีการพัฒนาต่อยอดให้รถคันนี้เป็นรถบรรทุกโดยสาร เสริมเบาะที่นั่งเพื่อรับส่งนักเรียนหรือชาวบ้านที่จะเดินทางมาวัด โรงเรียน

สำหรับพระครูวิมลปัญญาคุณ ถือเป็นพระนักประดิษฐ์ ที่ได้รับการชื่นชมจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในรายการเดินหน้าประเทศไทย ในการนำเศรษฐกิจพอเพียงและนโยบายเข้มแข็งของรัฐบาลมาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยได้นำโซลาร์เซลล์มาใช้ผลิตไฟฟ้าในโรงเรียน เน้นการสอนให้นักเรียนพึ่งพาตนเองในทุกๆด้าน รวมทั้งการผลิตพลังงานใช้เองด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ 100 เปอร์เซ็นต์ ผลงานได้รับการยอมรับ และมีการดูงานมากที่สุดคือการทำรถเข็นนอนนาให้เกษตรกรไปใช้ตามทุ่งนา/โดย ไทยรัฐออนไลน์ 6 มี.ค. 2560 15:03

ทึ่ง! พระนักประดิษฐ์ โชว์ไอเดียสร้างรถเข็นไฟฟ้าเพื่อใช้ในทุ่งนา โดย ไทยรัฐออนไลน์ 6 มิ.ย. 2558 19:26

Facebook Comments

โพสที่เกี่ยวข้อง: