“โซล่าร์ประชาชน”สมาร์ทไฮบริด ต้นแบบเทคโนโลยีก้าวข้าม

โซล่าร์เซลล์ สมาร์ทไฮบริด 10 กิโลวัตต์

“โซล่าร์ประชาชน” โซล่าร์เซลล์  ระบบสมาร์ทไฮบริด ต้นแบบเทคโนโลยีก้าวข้าม

โซล่าร์เซลล์ สมาร์ทไฮบริด-ทีมงานช่างขอข้าวจากโรงเรียนศรีแสงธรรม และพี่ๆ จากวิศวะ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้ร่วมกันดำเนินการติดตั้งโซล่าร์เซลล์ ขนาด 10 กิโลวัตต์ ด้วยระบบสมาร์ทไฮบริด ให้กับโครงการศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บนเนื้อที่ 200 ไร่ ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบที่กำลังเริ่มทำอาคารพลังงานต้นแบบ และจะทำระบบไฟโซล่าร์เซลล์แบบต่างๆ ให้ชุมชนที่สนใจ หรือจะให้จัดอบรมโซล่าร์เซลล์ที่นี่สำหรับท่านที่สนใจในอนาคต

การติดตั้งแผ่นโซล่าร์เซลล์ ขนาด 320 วัตต์ รุ่นใหม่ 4 บัสบาร์ เกรดเอ ระดับโลก อายุการใช้งาน 25 ปี สมาร์ทไฮบริดอินเวอร์เตอร์ จากประเทศฝรั่งเศส ขนาด 10 กิโลวัตต์ 3 เฟส รับประกัน 5 ปี ซึ่งต่างจากของประเทศจีน ราคาถูกที่รับประกันเพียง 1ปี สำหรับระบบสมาร์ทไฮบริดอินเวอร์เตอร์นี้ มีฟังชั่นส์การใช้งานอย่างอัจฉริยะ หลักการทำงาน คือ แปลงไฟจากแผ่นโซล่าร์เซลล์มาใช้ภายในบ้าน หากมีพลังงานเหลือเฟือก็จะชาร์จเก็บลงในแบตเตอรี่ เมื่อตอนกลางคืนจะดึงไฟจากแบตเตอรี ขนาด 100 แอมป์ จำนวน 12 ลูก ขึ้นมาใช้ไปจนถึงเช้าวันใหม่ ตัวระบบจึงจะเริ่มแปลงไฟจากแผ่นโซล่าร์เซลล์แทนแบตเตอรี่ วนไปเรื่อยๆ หากมีการใช้งานมากในตอนกลางคืนทำให้แบตเตอรี่หมด หรือตัดในระบบที่เราต้องการให้ตัด ไฮบริดอินเวอร์เตอร์ก็จะมีระบบตัดการทำงานไปให้ไฟจากการไฟฟ้าจ่ายเข้าระบบภายในบ้านแทนโดยอัตโนมัติ สามารถควบคุมสั่งการผ่านทางแอ๊พบนมือถือของเรา มีการแสดงผลการผลิตรายชั่วโมงแบบเรียลไทม์

ระบบสมาร์ทไฮบริดนี้ไม่มีปัญหากับการไฟฟ้า เหมือนข่าววิศวกรต่อไฟ on grid ดังเป็นข่าวอยู่ตอนนี้ ด้วยเทคโนโลยีก้าวข้ามระเบียบรัฐดังกล่าว ไฟจากการไฟฟ้าเอาไว้เป็นเพียงแค่ไฟสำรองของบ้านเราเท่านั้น ระบบนี้ไม่มีการขนานไฟกับสายส่ง จึงไม่มีไฟจ่ายออกหรือย้อนเข้าระบบของการไฟฟ้า ตัดปัญหายุ่งยากเกี่ยวกับการขออนุญาตที่ต้องใช้วิศวกรไฟฟ้าเซ็นรับรองแบบ และวิศวกรโยธาเซ็นรับรองแบบอาคารอีก ถึงแม้ว่าจะเป็นความปลอดภัยในเชิ่งระบบใหญ่ แต่หลายคนก็ไม่ได้ไปขออนุญาต คิดว่าทำไม่มากจึงติดตั้งไปแบบไม่แจ้งการไฟฟ้า ดังที่เคยเรียกว่า “โซล่าร์กองโจร” แต่ตอนนี้มีคนเสนอชื่อว่า “โซล่าร์ประชาชน” และที่สำคัญการทำงานเป็นระบบอ๊อฟกริด ปัญหาไฟตกไฟดับจะหมดไป เรียกได้ว่าชาตินี้ไม่มีวันไฟดับ และเพื่อป้องกันปัญหาระบบไฟเข้าบ้านเราเวลาไฟไม่พอ หรือต้องซ่อมแซมบำรุงรักษาอินเวอร์เตอร์ทางทีมงานช่างขอข้าวยังมี automatic transfer switch เผื่อไว้ในการสลับไฟแบบอัตโนมัติไว้ด้วย

ระบบนี้ลงทุนประมาณหกแสนกว่าบาท สามารถผลิตไฟฟ้าประมาณ 50 หน่วยต่อวัน โดยมีจุดประสงค์หลัก คือใช้แอร์สำหรับบ้าน 4 ตัว ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ปั๋มน้ำ พัดลม ไฟฟ้าแสงสว่าง คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สำนักงาน คาดว่าจะประหยัดค่าไฟประมาณเดือนละ 6,500 บาท ลดภาวะโลกร้อนได้ประมาณ 257,000 กิโลคาร์บอน ตลอดอายุการใช้งาน

การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีมีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งประสิทธิภาพการผลิตไฟของแผ่นโซล่าร์เซลล์ อินเวอร์เตอร์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ หรือแม้แต่ Energy storage ที่พัฒนาอยู่ตลอด หากเราตามไม่ทันหรือยังงมอยู่กับความเห็นแบบเดิมๆ ที่ยังมีปัญหา เราก็ยังจะไม่สามารถแก้ปัญหาหรือเข้าถึงนวัตกรรมเหล่านี้ได้อีกต่อไป

ประมวลภาพ

พระครูวิมลปัญญาคุณ
โรงเรียนศรีแสงธรรม โรงเรียนพลังงานทดแทนต้นแบบ
29 เม.ย 60

Facebook Comments

โพสที่เกี่ยวข้อง: